热门标签

Mỹ đối mặt mối đe dọa mới từ 'siêu lợn' Canada: Cực kỳ thông minh, rất khó truy bắt

时间:1个月前   阅读:1

新2网址大全www.hg8080.vip)实时更新发布最新最快最有效的新2网址和新2最新网址,包括新2手机网址,新2备用网址,皇冠最新网址,新2足球网址,新2网址大全。

,

Trong nhiều thập kỷ, hệ động thực vật ở Mỹ có một đối thủ truyền kiếp. Đó là những con lợn rừng. Chúng nuốt chửng mùa màng, lây lan dịch bệnh và thậm chí không ngần ngại giết chết cả hươu lẫn nai sừng tấm.

Và giờ đây, các lo ngại về ảnh hưởng của loài lợn rừng ở Mỹ ngày càng gia tăng, khi các khu vực phía bắc nước này đang phải đối mặt với một mối đe dọa mới. Chúng liên quan đến lợn, nhưng không phải những con lợn rừng thông thường, mà các các “siêu lợn” Canada. Siêu lợn được mô tả là những con lợn nhưng với ngoại hình khổng lồ, cực kỳ thông minh, rất khó truy bắt và có khả năng sống sót cao.

Lợn rừng là loài rất thông minh và khó săn bắt. Ảnh Gigazine

Không tự nhiên xuất hiện, siêu lợn là kết quả của việc lai tạo lợn nhà với lợn rừng ở Canada từ những năm 1980. Sự lai tạo này nhằm mục đích tạo ra những con lợn to lớn hơn, cho nhiều thịt hơn. Nhưng một số cá thể đã trốn thoát khỏi nơi nuôi nhốt và sinh sản, rồi từ đó đã lan rộng khắp Canada.

Siêu lợn rất lớn và có thể nặng tới 300 kg. Nhờ tận dụng cơ thể to lớn và bản tính đào hang dưới đất, chúng đã sống sót qua mùa đông cực lạnh tới -50 độ C ở Canada. Chúng thậm chí thông minh tới mức biết tận dụng một số loại thực vật bản địa để lót vào hang cho thêm phần ấm áp.

Lợn rừng không phải là loài bản địa của Mỹ, nhưng chúng đã gây ra sự tàn phá nghiêm trọng trong những thập kỷ gần đây. Chính phủ nước này ước tính khoảng 6 triệu con lợn hoang dã gây ra thiệt hại tới 1,5 tỷ USD mỗi năm.

Những con lợn với răng nanh dài gây hại cho động vật hoang dã bằng cách tấn công những con non và phá hủy tổ của chúng. Đồng thời, chúng cũng không ngần ngại ăn thịt gia súc và cây trồng, phá hủy mùa màng cũng như làm ô nhiễm nguồn nước. Nguy hiểm hơn, lợn là một “vật chủ hỗn hợp”, tức là nó có khả năng mang nhiều loại virus, chẳng hạn như cúm, có thể truyền sang người.

Ở một số vùng ở Mỹ, sự phổ biến của lợn rừng đã tạo ra cả một ngành công nghiệp săn bắn, nơi mọi người có thể trả hàng ngàn USD để được hạ gục những con lợn bằng súng máy.

Hai con lợn rừng bị sập bẫy tại một trang trại ở vùng nông thôn thuộc hạt Washington, tiểu bang Missouri, Mỹ. Ảnh AP

Michael Marlowe, trực thuộc Chương trình kiểm soát thiệt hại do lợn rừng quốc gia, cho biết ông đã diệt trừ thành công lợn rừng ở bảy bang trong suốt thập kỷ qua, nhưng thừa nhận có rất ít hy vọng thực tế về việc có thể tiêu diệt hoàn toàn chúng.

Để đuổi lợn, các nhà khoa học Mỹ và Canada đang nghiên cứu chế tạo những chiếc bẫy lớn và thậm chí dùng cả phương pháp đầu độc chúng. Nhưng một phương pháp được cho là thành công gần đây là gắn thiết bị GPS vào một con lợn rồi thả nó vào tự nhiên để dẫn đường tới nơi trú ẩn của cả đàn.

“Lợn rừng là loài động vật có vú lớn xâm lấn tồi tệ nhất trên hành tinh”, Ryan Brook, người đứng đầu dự án nghiên cứu lợn rừng Canada tại Đại học Saskatchewan, cho biết. “Chúng cực kỳ thông minh, rất khó nắm bắt. Đặc biệt nếu phát hiện con người bắt đầu săn bắt chúng, chúng sẽ gần như chuyển sang trạng thái hoàn toàn sống về đêm và ẩn nấp cẩn thận hơn trong các vùng rừng rậm hay khu vực ngập nước”.

Brook cho biết cần có nhiều phương pháp hơn để giải quyết vấn đề về lợn rừng. Nhưng những nỗ lực hiện nay đang tập trung nhiều hơn vào việc quản lý thiệt hại gây ra, hơn là loại bỏ chúng hoàn toàn. Riêng ở Canada, Brook cho biết cơ hội đó đã trôi qua.

Tham khảo TheGuardian

上一篇:"Ma men" bị phạt 200 triệu đồng vì say xỉn, giờ vô địch Bi-a ẵm 2,2 tỷ

下一篇:赌王千金何超莲疑怀孕,高调晒孕妇妊娠油,为父亲守孝即将满三年

网友评论